Chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử người dân có bị phạt không?

0
(0)

Căn cứ Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 2 mức độ:

– Tài khoản định danh điện tử mức 1 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cơ bản: Số định danh cá nhân; Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính.

Những người đã có Căn cước công dân gắn chip có thể tự mình đăng ký tài khoản định danh mức 1 trên ứng dụng VNeID một cách rất dễ dàng.

Chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử người dân có bị phạt không? 6

– Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương như sử dụng Căn cước công dân. Bên cạnh đó nó còn cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ khác đã được tích hợp khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Hiện tại không có bất cứ văn bản nào quy định người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử. Điều này là hoàn toàn tự nguyên nên người chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ không bị phạt.

Giai đoạn 2023-2025, cả nước phấn đấu đạt mục tiêu có trên 40 triệu tài khoản người dùng trên ứng dụng VNeID theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử người dân có bị phạt không? 7

Vì vậy, Công an cả nước đang tích cực kêu gọi, khuyến khích toàn dân đăng ký tài khoản định danh điện tử. Trên nhiều địa phương, các chiến sĩ Công an còn “đi từng nhà, rà từng hộ” để hướng dẫn người dân cài đặt VNeID.

Thực tế người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để đi máy bay, khai báo lưu trú, đăng ký lưu trú, kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự,…

Tài khoản định danh điện tử mức 2 đã tích hợp được các thông tin như: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Bảo hiểm xã hội; Thẻ bảo hiểm y tế; Người phụ thuộc; Thông tin về thuế; Hộ chiếu: Thông tin cư trú.

Tới đây, ứng dụng VNeID còn tích hợp với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước,…

Mặc dù tài khoản định danh điện tử mức 2 có đầy đủ thông tin cá nhân như cấp độ 1 nhưng sẽ có thêm các thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung, vân tay. Vì vậy người dân cần đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.