Cổ nhân có câu Hai má không thịt không nên kết giao, vế sau còn quan trọng hơn, đó là gì

0
(0)

Ngay từ xa xưa, cổ nhân đã đúc kết nhiều kinh nghiệm sống quý báu được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Những kinh nghiệm này được truyền đạt một cách khéo léo thông qua những câu nói ngắn gọn, dễ hiểu nhưng ẩn chứa hàm ý sâu xa.

Những câu nói này có thể đúng, có thể sai với cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tham khảo và rút ra những bài học bổ ích cho riêng mình.

Người xưa cho rằng, tướng từ tâm sinh ra, có nghĩa là thông qua tướng mạo thì có thể thấy được nội tâm của người đó.

Về đặc điểm khuôn mặt, người xưa có nhiều câu nói chia sẻ kinh nghiệm về thuật nhìn người. Câu nói sau đây là một minh chứng. Đó là “hai má không thịt không nên kết giao”. Ý nghĩa của câu này thực ra cũng rất dễ hiểu. Theo người xưa, những người mà hai má không có thịt thì không nên kết giao.

Bên cạnh đó, việc hai má không có hay thiếu thịt cũng khiến khuôn mặt của người đó trở nên dữ tợn, tạo ấn tượng không được tốt lắm với người đối diện. Hơn nữa, trong lịch sử cũng có nhiều nhân vật phản diện có tướng mạo này. Do đó, dần dà trong lòng người xưa đều hình thành quan niệm rằng, người mà hai má không có thịt thì không thể làm bạn hay thân thiết được.

Cổ nhân có câu Hai má không thịt không nên kết giao, vế sau còn quan trọng hơn, đó là gì 4

“Hai má không thịt không nên kết giao”, vì sao?

Trong tâm thức của người xưa, những người có khuôn mặt gầy guộc, thiếu thịt ở hai má thì thường thích tính toán sau lưng, trông xảo quyệt và có thể tham lam hơn so với những người có khuôn mặt tròn, đầy đặn. Vì vậy, khi đối diện với những người có tướng mặt này, nhiều người sẽ luôn đề phòng vì sợ tiền mất tật mang, tự nhiên sẽ không giao du hoặc giữ khoảng cách với họ.

Trên thực tế, nếu quan sát kỹ các bộ phim điện ảnh, truyền hình, chúng ta không khó để nhận thấy khi các đạo diễn chọn diễn viên cho một số vai phản diện, họ đều chọn những người có gò má cao, hai má thiếu thịt để nhập vai. Điều này cũng góp phần thu hút và thuyết phục người xem hơn.

Đương nhiên “hai má không thịt không nên kết giao” là câu nói chỉ dựa trên trình độ thẩm mỹ của người xưa. Trong khi đó, ngày nay, quan niệm thẩm mỹ về khuôn mặt đã có nhiều thay đổi. Nhiều bạn trẻ hiện nay đều theo đuổi gương mặt V-line hay dạng khuôn mặt thon gọn, nhỏ.

Thậm chí, để có được ngoại hình như ý muốn, không ít bạn trẻ còn liều lĩnh thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như gọt hàm, hạ gò má để gương mặt trở nên thon gọn, đúng chuẩn V-line thời thượng. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với mọi người, chúng ta cũng không quá chú ý đến việc má của đối phương có nhiều thịt hay không.

Ngày nay cùng không thể đánh giá hoàn toàn về tính cách của một người thông qua vẻ bề ngoài, bởi nhiều người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Thế nhưng trên thực tế cũng có không ít người bẩm sinh đã có hai má hóp, không có thịt. Người xưa cho rằng với những người này thì tốt nhất là nên đề phòng bởi đây là tướng mặt xấu, cho thấy họ có thể là người tham lam và xảo quyệt.

Vào thời xưa, do điều kiện sống của người dân vẫn không được tốt lắm, nên những người có dáng người và khuôn mặt đầy đặn thường được coi là có phước và may mắn.

Tuy nhiên, nếu người nào đó béo quá thì cũng không phải là điều tốt. Ít ai biết rằng, sau câu “hai má không thịt không nên kết giao” còn có một vế nữa. Đó là “mặt ngang cũng được coi là kẻ xấu”.

Mặt ngang là mặt gì và vì sao người xưa cho rằng đây cũng là tướng mặt xấu?

Mặt thịt ngang thực chất không phải do béo phì mà là muốn ẩn ý đến cơ mặt. Nguyên nhân là vì khi họ tức giận thường có biểu hiện dữ tợn. Dần dần, theo thời gian, khuôn mặt ngang được hình thành và được cho là tướng mặt xấu. Người xưa cho rằng người có tướng mặt này thường độc đoán, ngang ngược và không rõ phải trái.

Tuy nhiên, vế của câu nói này có thể đúng, cũng có thể sai. Bởi thực tế có người tướng mặt xấu nhưng lại là người tốt bụng và lương thiện. Do đó, không phải trường hợp nào cũng có thể “Nhìn mặt mà bắt hình dong” được.

Tóm lại, câu nói “Hai má không thịt không nên kết giao, mặt ngang cũng được coi là kẻ xấu” tuy có phần đúng theo quan niệm của người xưa nhưng không thể áp dụng cho tất cả mọi người hiện nay. Việc chọn bạn để kết giao không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mà còn phụ thuộc vào tấm lòng và cách ứng xử của người đó.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.