Dân công nghệ thất nghiệp, muốn ‘có cửa’ thì phải biết về AI

0
(0)

Làn sóng sa thải một phần là do AI.

Dylan Castillo, 21 tuổi, có thời gian thực tập tại Alphabet, Meta, Figma và Stripe. Hồi tháng 11, Alphabet đã thông báo rằng anh chàng này đủ tiêu chuẩn để trở thành nhân viên chính thức, nhưng cuối cùng lại trì hoãn kế hoạch. Vào tháng 3, vài tuần sau khi sa thải 12.000 nhân viên, Alphabet đã chính thức rút lại lời đề nghị trước đó, mặc dù không thể phủ nhận rằng Dylan Castillo rất xứng đáng.

Sự bùng nổ tuyển dụng kéo dài hàng thập kỷ đã kết thúc ở Thung lũng Silicon. Người lao động bây giờ không còn mơ mộng nhiều về việc nộp đơn vào các startup hay đại gia nghìn tỷ đô la nữa.

Một giám đốc điều hành cho biết: “Trước đây, chỉ cần thực hiện một số bài tập viết mã cơ bản, bạn có thể nhận được mức lương sáu con số. “Bây giờ, khi ai đó đến và đặt câu hỏi về việc tuyển dụng, tôi nói, ‘Chúng tôi không nhận người mới vào lúc này’.

Theo Layoffs, một trang web theo dõi việc làm, hơn 200.000 nhân viên công nghệ đã bị sa thải trong năm nay. Làn sóng cắt giảm quy mô lớn, sự sụp đổ của tiền điện tử và ngân hàng SVB khiến Thung lũng Silicon “thất thủ”.

Castillo hướng tới ngành công nghệ vì cho rằng nó an toàn. Sau khi bị Alphabet từ chối, anh ấy đã nhận được một công việc tại Figma và dự định bắt đầu làm việc vào tháng 8.

Không may mắn như Castillo, các đồng nghiệp của anh hiện thất nghiệp rất nhiều. Một số buộc phải xem xét các công việc lập trình ít hấp dẫn hơn trong các lĩnh vực phi công nghệ như tài chính hoặc chăm sóc sức khỏe.

“Mọi người khá sợ hãi,” Castillo nói. “Mức lương và cơ hội thăng tiến có thể thấp hơn trong lĩnh vực công nghệ, nhưng họ có thể yên tâm hơn vì không dễ bị sa thải.”

Trong bối cảnh này, tập trung vào trí tuệ nhân tạo có thể là lựa chọn tốt nhất. “Chúng tôi cân nhắc tập trung vào học AI và máy tính. Nhu cầu về công việc này sẽ cao hơn trong thời gian tới,” Castillo nói.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thị trường việc làm: Dân công nghệ thất nghiệp, muốn 'có cửa' thì phải biết về AI - Ảnh 2.

Dylan Castillo, 21 tuổi

Theo Bloomberg, mức lương trung bình hiện tại của một kỹ sư phần mềm cấp cao chuyên về trí tuệ nhân tạo cao hơn 12% so với người không chuyên. Roger Lee, người đứng đầu trang web Layoffs.fyi, cho biết trong khi lương cho nhân viên công nghệ đã tăng, thu nhập cho các vị trí liên quan đến AI vẫn tăng 4%. Hơn nữa, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty AI, mặc dù vốn đầu tư mạo hiểm của họ đang giảm dần.

Chẳng hạn, khi Drew Houston, Giám đốc điều hành của Dropbox, tuyên bố cắt giảm 500 việc làm, ông lưu ý rằng mục đích là để nhường chỗ cho các vị trí liên quan đến AI: “Giai đoạn phát triển tiếp theo của chúng tôi đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt giữa các bộ kỹ năng, đặc biệt là về AI và sớm. -giai đoạn phát triển sản phẩm.”

Tương tự, khi Meta cắt giảm 10.000 việc làm, CEO Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh rằng trọng tâm của công ty là “xây dựng các công cụ AI giúp các kỹ sư viết mã nhanh hơn và hiệu quả hơn”. Theo Giám đốc điều hành International Business Machine (IBM) Arvind Krishna, hàng nghìn công việc tại IBM sẽ sớm bị thay thế bởi AI trong 5 năm tới.

Ngay bây giờ, AI có thể là lời giải thích giữ thể diện cho các giám đốc điều hành muốn thoát khỏi thực tế rằng làn sóng cắt giảm nhân sự lớn là kết quả của việc tuyển dụng toàn bộ. Không có bằng chứng nào cho thấy AI đang thay thế một lượng đáng kể các công việc liên quan đến công nghệ, nhưng thật dễ dàng để hình dung một nhóm 5 lập trình viên sẽ sớm bị thay thế bởi một nhóm 2 người + 1 công cụ. AI nâng cao.

Thích nghi với một kỷ nguyên mới có thể khó khăn, đặc biệt đối với những người đã quen với những năm bùng nổ của Thung lũng Silicon. Eric Bahn, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, nhớ lại những ngày đầu ở công ty: “Hàng ngày, tôi đọc sách, sau đó gặp gỡ nội bộ để xem xét hợp tác”.

Khi đó, các đồng nghiệp của Eric Bahn đã quen với cuộc sống xa hoa và mức lương hậu hĩnh. Họ thường lên kế hoạch đi chơi vào cuối tuần, đến Alaska để câu cá và tận hưởng giây phút chữa lành vết thương.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thị trường việc làm: Dân công nghệ thất nghiệp, muốn 'có cửa' thì phải biết về AI - Ảnh 3.

Làn sóng sa thải một phần là do AI.

Sau khi bị sa thải, những người này đã tìm đến Bahn để được giúp đỡ. Họ mong đợi một công việc với mức lương tối thiểu 600.000 USD/năm (gần 15 tỷ đồng) và Bahn thấy điều đó thật nực cười vì bối cảnh bây giờ đã khác. “Tại sao bạn không thể sống với 300.000 đô la hoặc 400.000 đô la?” Bahn thắc mắc.

Nhớ lại cơn bão sa thải trước đó, nhân viên ở Thung lũng Silicon đã “dở khóc, dở cười”. Trong số những người bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng, nổi bật nhất là cặp vợ chồng Allie và Steve, họ đã có một con nhỏ 4 tháng tuổi. Được biết, họ đã có nhiều năm gắn bó và giữ chức vụ khá cao ở Google: Allie là Giám đốc Marketing, còn chồng cô là Giám đốc điều hành bộ phận Nghiên cứu.

Sau khi được nghỉ phép hậu hĩnh, cặp vợ chồng hạnh phúc phát hiện ra rằng tên của họ nằm trong danh sách cắt giảm nhân viên. Bất ngờ, nhưng họ nhanh chóng lấy lại tinh thần. Đối với Allie, tin xấu vừa qua là cơ hội tốt để cả hai tập trung phát triển công việc kinh doanh riêng. “Đây là cú hích mà chúng tôi cần,” Allie nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được công việc phụ như vợ chồng anh Allie. Katherine Wong, đang mang thai 34 tuần và sắp nghỉ thai sản, phát hiện ra mình bị sa thải.

“Tôi xin nghỉ sớm và cố gắng bàn giao công việc, tài liệu trước khi rời công ty. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày nghỉ thai sản, tôi rất vui vì sắp được gặp con yêu. Nhưng rồi lòng tôi thắt lại khi nhận được tin dữ. Tôi là một trong số 12.000 người trong làn sóng sa thải,” cô nói.

“Suy nghĩ đầu tiên của tôi là, ‘Tại sao lại là tôi? Tại sao nó lại xảy ra bây giờ?’. Thật khó tin vì trước đó, khả năng của tôi được đánh giá tốt”, Wong nói.

Dựa theo: Bloomberg, B.I.


Vũ Anh

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.