Hãng bột giặt hơn 50 năm tuổi, sản xuất nhãn hàng riêng cho Co.op Mart, Mega Market, Lotte, Bách hóa Xanh,… kinh doanh thế nào?

0
(0)

Doanh nghiệp này vừa công bố thông tin về việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa lên 50%.

Được thành lập từ năm 1972, Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (Lixico) tiền thân là Công ty Công nghiệp Hóa chất Huân Huân, một công ty tư nhân được thiết kế theo công nghệ của Ý.

Năm 1992, đơn vị này đổi thành Công ty Bột giặt Lix, trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Công nghiệp và Hóa chất Tiêu dùng.

Năm 2003, chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Bột giặt Lix với vốn điều lệ 36 tỷ đồng.

Năm 2009 chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Hồ Chí Minh (HOSE), mã chứng khoán là LIX.

Hãng bột giặt hơn 50 năm tuổi, sản xuất nhãn hàng riêng cho Co.op Mart, Mega Market, Lotte, Bách hóa Xanh,… kinh doanh thế nào?  - Ảnh 2.

Công Ty Cổ Phần Bột Giặt Lix

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển, Lixco hiện là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh chất tẩy rửa các loại như: bột giặt, nước rửa chén, nước giặt,… với thị trường. tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thị trường trong nước

– Kênh siêu thị lớn như: Co.op Mart, Big C, Mega Market, Lotte, Aeon, Winmart, Bách Hóa Xanh, Satra, Emart, Go&Top Market, BRGMart, Pharmacity… Ngoài ra công ty còn sản xuất nhãn hàng dành riêng cho Co.op Mart, Big C, Mega Market, Winmart, Lotte, Bách Hóa Xanh.

– Kênh bán hàng truyền thống: Với quá trình phát triển lâu dài và sự nỗ lực không ngừng của toàn thể Ban Lãnh đạo và CBCNV Lixco, đến nay mạng lưới phân phối của Lixco rộng khắp và trải dài khắp cả nước với tất cả các kênh phân phối của Lixco. hệ thống siêu thị, 100.000 điểm bán hàng và 190 nhà phân phối.

– Kênh Horeca và kênh thương mại điện tử: Nhận thấy những thách thức và tiềm năng phát triển của chuyển đổi số trong thời gian tới, Lixco cũng đã đẩy mạnh sản phẩm của mình lên các kênh phân phối thương mại điện tử. Bên cạnh đó, Lixco đã hợp tác với các chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán cà phê uy tín để phân phối sản phẩm của mình theo hình thức kênh phân phối Horeca.

Thị trường xuất khẩu

Song song với việc phát triển tại thị trường nội địa, Lix không ngừng mở rộng thị trường xuất khẩu. Mặt hàng xuất khẩu chính: Bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn, nước giặt, nước xả vải, nước tẩy javel…

Lixico có hơn 20 thị trường xuất khẩu chính như Campuchia, Philippines, Togo, Hàn Quốc, Mông Cổ, Brunei,.. Ngoài ra, Lixco còn sản xuất hàng OEM cho một số thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Philippines, New Zealand , Úc, Malaysia, Mông Cổ, Pakistan.

Về hiệu quả kinh doanh, những năm gần đây công ty luôn duy trì mức lãi từ trên 100 đến dưới 200 tỷ đồng. Năm 2020, công ty đạt 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao nhất trong 5 năm qua.

Hãng bột giặt hơn 50 năm tuổi, sản xuất nhãn hàng riêng cho Co.op Mart, Mega Market, Lotte, Bách hóa Xanh,… kinh doanh thế nào?  - Ảnh 3.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Lix trong 5 năm qua

Năm 2022, Lix đạt doanh thu 2.815 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 262 tỷ đồng, vượt 16,8% kế hoạch.

Năm 2022, theo đánh giá của lãnh đạo công ty, nhờ kinh tế trong nước phục hồi, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm hóa mỹ phẩm tại Việt Nam dần tăng trở lại, tạo cơ hội cho công ty gia tăng doanh số bán hàng.

Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì hợp tác và cung cấp đầy đủ các nhãn hiệu OEM cho các khách hàng tại Nhật Bản, Úc, Campuchia, Thái Lan, Sudan,….

Các thương hiệu Liox, Onl, Iron & Stone tiếp tục được xuất khẩu sang các thị trường truyền thống Đông Nam Á và đảo quốc. Trong năm, công ty cũng đã phát triển thêm 3 nhà phân phối mới và 2 thị trường mới là Gabon và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, năm 2022 cũng là một năm có nhiều thách thức về cạnh tranh từ các đối thủ hay giá cả đầu vào tăng cao. Tại thị trường xuất khẩu, bên cạnh khó khăn hậu Covid-19, xung đột tại Ukraine và Nga cũng tác động tiêu cực đến thị trường. Giá bán tăng cộng với cước phí vận chuyển cao khiến khách hàng Trung Đông không đặt hàng và khan hàng. Togo, Maldives ngừng kinh doanh, khách hàng Nga ngừng triển khai.

Năm 2023, Lix đặt kế hoạch doanh thu 2.957 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 225 tỷ đồng, lần lượt đạt 105% và 85,9% so với năm 2022.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, Lix đạt doanh thu 677,4 tỷ đồng và lãi trước thuế 55,4 tỷ đồng.

Mới đây, Lix vừa công bố thông tin bất thường về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại công ty là 50%. Trước đó, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%.

Theo báo cáo cơ cấu vốn chủ sở hữu của Lixico gần đây nhất, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ 51% cổ phần. Hơn 40% cổ phần còn lại nằm trong tay các cá nhân và một lượng nhỏ 0,5% cổ phần nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức.


Trọng Nghĩa

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.