Nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi

0
(0)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, để chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong mua bán nhà ở xã hội trái phép, Bộ đã yêu cầu các địa phương xảy ra hiện tượng trên kiểm tra, làm rõ thông tin tiêu cực, trên cơ sở đó có giải pháp chấn chỉnh, chấn chỉnh. và xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sai phạm thì phải thu hồi nhà ở xã hội đã bán không đúng đối tượng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ thu hồi nếu nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng. (Ảnh: Int)

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí về việc chấn chỉnh tình trạng kẻ lừa đảo lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội để bán lấy tiền chênh lệch, tại cuộc họp báo Chính phủ. Định kỳ tháng 5 năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, chính sách nhà ở xã hội trong thời gian qua đã được Đảng, Chính phủ, đặc biệt là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp tại TP. khu vực thành thị. Trong thời gian qua, các quy định liên quan đến chính sách nhà ở xã hội đã được quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng như Quốc hội đã ban hành các luật liên quan đến việc xác định đối tượng thụ hưởng cũng như công khai, minh bạch, rõ ràng các điều kiện, tiêu chí để người thu nhập thấp được thụ hưởng. các ưu đãi từ các chính sách này cũng như tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Chính sách cũng quy định đối tượng được thuê, mua nhà ở xã hội và quy định điều kiện được mua nhà ở xã hội. Theo đó:

Thứ nhất, đối tượng trong chính sách mua nhà ở xã hội phải đáp ứng đủ các điều kiện về nhà ở, chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân

Thứ hai về nơi cư trú: phải có hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận đăng ký tạm trú và xác nhận đóng bảo hiểm xã hội từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án đầu tư. xây dựng nhà ở xã hội.

Thứ 3 về thu nhập không chịu thuế TNCN là ≤ 11 triệu sau khi đã giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu/người. Trong quy định về chính sách nhà ở xã hội, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận hỗ trợ mua nhà ở xã hội một lần. Đây là một điều kiện rất quan trọng.

Sau khi xác định danh sách đối tượng được mua sẽ tổ chức bốc thăm mua nhà ở xã hội. Như vậy, có thể nói các quy định liên quan đến mua bán nhà ở xã hội rất công khai, minh bạch và chặt chẽ, tránh tình trạng trục lợi trong thực thi chính sách và đảm bảo người mua là người được hưởng lợi. thưởng thức.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, trên cơ sở quy định rõ ràng như vậy, thời gian qua, một số dự án, địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk đã được báo chí phản ánh. có trung gian, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao bán, trục lợi.

“Chúng tôi xác định hành vi này là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở, đặc biệt là chính sách nhà ở xã hội”, Thứ trưởng nói.

Trước thực trạng đó, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương xảy ra hiện tượng trên kiểm tra, làm rõ những thông tin tiêu cực mà cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh. ; trên cơ sở đó có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sai phạm thì phải thu hồi nhà ở xã hội đã bán không đúng đối tượng.

Về lâu dài, thời gian tới cần tăng cường đầu tư, phát triển nhà ở xã hội ngay khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân giai đoạn 2021-2030.

Một trong những giải pháp thúc đẩy việc này là yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai đề án này theo đơn vị, chỉ tiêu của từng địa phương, làm sao tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu về nhà ở. xã hội trong thời gian tới, giảm thiểu các hiện tượng như báo chí đã nêu.

Thứ hai, yêu cầu các địa phương công khai điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Thứ ba, tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ việc mua bán nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Thứ tư, các địa phương thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xử lý vi phạm về mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn. Kiên quyết có biện pháp xử lý khi phát hiện các đối tượng, trường hợp mua bán không đúng đối tượng, buộc thu hồi nhà ở, đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách này. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư khi triển khai dự án xác định đúng đối tượng cũng như các tiêu chí, quy định pháp luật về nhà ở. Đặc biệt, việc nắm bắt thông tin mua bán NƠXH của dự án của họ là không đúng, chẳng hạn sau 5 năm mới được bán nhưng bán trước thì phải có biện pháp thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn tình trạng này. .


Theo PV

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.