Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, xử lý thế nào để không bị ngộ độc?

0
(0)

Bạn đang xem bài viết Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, xử lý thế nào để không bị ngộ độc? tại denledbamien.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nhiệt kế thủy ngân là một vật dụng y tế quen thuộc trong gia đình. Tuy nhiên, khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân bên trong chảy ra sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được mức độ nguy hiểm của thủy ngân cũng như cách xử lý khi nhiệt kế bị vỡ.

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ có nguy hiểm không?

Thủy ngân trong nhiệt kế chiếm một lượng nhỏ, khoảng 0.61 grams (theo EPA), nhưng lại là thủy ngân nguyên chất nên rất độc hại. Thủy ngân thường bay hơi ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C, nếu hít phải khí thủy ngân rất dễ bị ngộ độc.

Nếu bạn lỡ vô tình nuốt phải thủy ngân từ nhiệt kế bị vỡ, bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Thủy ngân nguyên chất hấp thu rất kém qua da và đường tiêu hóa(khoảng 0.01% qua ruột khỏe mạnh). Chúng sẽ được đào thải hoàn toàn trong vài ngày và không để lại triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc những bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, thủng ruột,… thủy ngân sẽ hấp thu vào máu và gây ngộ độc cấp tính.

Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, sẽ làm thủy ngân bị phát tán ra không khí. Nếu vô tình hít trực tiếp khí thủy ngân sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc. Thủy ngân đi trực tiếp vào phổi, qua màng phế nang vào máu và đến các cơ quan chức năng như thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương gây viêm phổi nặng, mất trí nhớ, co giật, nôn ói, viêm ruột. Trong trường hợp nếu tiếp xúc với lượng thủy ngân lớn có thể gây ngộ độc cấp tính và có nguy cơ xảy ra tử vong.

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, xử lý thế nào để không bị ngộ độc?Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý khi nhiệt kế vỡ an toàn

Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, thủy ngân bên trong sẽ chảy ra ngoài. Lúc này, thủy ngân sẽ ở dạng lỏng dưới dạng những hạt hình tròn. Để bảo vệ sức khỏe của người thân, bạn nên đưa người thân của mình đến một phòng khác.Sau đó, bạn đeo khẩu trang y tế, mang bao tay cao su và chuẩn bị thu dọn thủy ngân.

Bạn có thể dùng tăm bông hoặc giấy mỏng để gom thủy ngân lại. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh phân li những hạt thủy ngân, gây khó khăn cho việc thu dọn. Khi đã gom được các hạt thủy ngân, bạn cho chúng vào lọ thủy tinh và bọc kín. Bạn có thể dùng lòng đỏ trứng gà rải lên những hạt thủy ngân để chúng khó bốc hơi hơn.

Dùng găng tay cao su và mang khẩu trang y tế để gom hạt thủy ngânDùng găng tay cao su và mang khẩu trang y tế để gom hạt thủy ngân

Sau khi dọn sạch những hạt thủy ngân, bạn mở tất cả các cửa nhà trong vài giờ để không khí trong nhà thông thoáng. Lọ chứa những hạt thủy ngân nên được bọc kín với nhiều lớp ni lông, bên ngoài có ghi chú rõ ràng trước khi bỏ vào thùng rác phân loại. Bạn không được đổ thủy ngân xuống cống, rãnh điều này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Nếu trong quá trình thu dọn khiến trang phục bạn dính thủy ngân, bạn nên bỏ bộ trang phục hoặc giặt thật kỹ.

Ngâm quần áo dính thủy ngân trong nước lạnh 30 phút trở lên, sau đó ngâm cùng nước xà phòng với nhiệt độ 70-80 độ C trong 30 phút. Tiếp đến, ngâm tiếp 20 phút trong nước nhiệt độ cao pha hóa chất và xả bằng nước lạnh.

Nếu người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ có dấu hiệu ngộ độc như khó thở, buồn nôn,… bạn nên đưa họ đến trạm y tế gần nhất để được sơ cứu.

Cho thủy ngân vào lọ kín và bọc lại với nhiều lớp nilonCho thủy ngân vào lọ kín và bọc lại với nhiều lớp nilon

denledbamien.com hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, bạn có thể xử lý chúng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có thế bạn quan tâm:

  • Mẹo vặt chế biến cá chép
  • Ngoài việc dùng để treo, lỗ tròn trên dao còn có công dụng cực hay này
  • 15 mẹo vặt cuộc sống khiến cho bạn phải thốt lên ước gì mình biết sớm hơn

denledbamien.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, xử lý thế nào để không bị ngộ độc? tại denledbamien.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.