Ra trường không có việc làm thì làm gì?

0
(0)

Bạn đang xem bài viết này Câu hỏi muôn thuở: Ra trường không có việc làm thì làm gì? tại thuthuatcaidat.com Bạn có thể truy cập nhanh các thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Ngày thi đại học đã đến, nhiều gia đình dù con chưa thi cũng nhốn nháo lựa chọn danh sách trường đại học cho con theo học. Quyết tâm cho con học Đại học để sau này có một công việc tốt.

Ngược lại, nhiều người lại nghĩ: Học đại học mà không có việc làm thì học làm gì cho phí tiền, tốn thời gian thay vì học một nghề nào đó cho nhanh kiếm được nhiều tiền v.v.. Tại sao lại có suy nghĩ đó? như thế này?

Số sinh viên trượt đại học ra trường tăng đáng báo động

Có những người không tin vào tấm bằng đại học mà quyết định chọn con đường khác không phải không có lý do.

Theo khảo sát từ báo cáo đánh giá việc làm sau đại học năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, hiện 9,1% cử nhân đại học thất nghiệp.

Thực trạng đáng báo động này khiến nhiều sinh viên lo lắng: Liệu ra trường có việc làm? Có thể học cái này khi đi làm hay không?

Số sinh viên trượt đại học ra trường tăng đáng báo động

Tại sao có quá nhiều sinh viên thất nghiệp?

Tại sao nhiều sinh viên học xong đại học không tìm được việc làm, trong khi Đại học là bước đệm tốt để tăng khả năng kiếm được việc làm tốt sau này?

Vì chất lượng đào tạo không đạt chất lượng

Theo thực tế hiện nay, nhiều trường đại học tuyển sinh bừa bãi, chất lượng đầu ra thấp dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không tìm được việc làm ngày càng gia tăng do không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn, một số trường không phải thiên về xã hội mà mở ồ ạt các ngành liên quan đến xã hội để tuyển sinh khiến chất lượng các ngành không hiệu quả.

Chất lượng đào tạo thấp cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp gia tăngChất lượng đào tạo thấp cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp gia tăng

Do sinh viên thụ động, không nắm bắt cơ hội

Nhiều sinh viên ngày nay nghĩ rằng vào trường đại học tốt là sẽ tìm được việc làm tốt, nhưng họ quên rằng, đại học chỉ là một môi trường, còn cái chính vẫn là sự nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người.

Không học tập chăm chỉ, không tham gia thực tập thực tế, không rèn luyện các kỹ năng cần thiết như: làm việc nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ.… khiến sinh viên bị động trước nhà tuyển dụng, đánh mất cơ hội việc làm.

Thống kê cho thấy: Yêu cầu quá cao, không chấp nhận lương thấp, thích việc nhẹ, ngại di chuyển xa, cộng thêm thiếu kỹ năng mềm, tiếng Anh giao tiếp kém… là những lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên ra trường không có việc làm..

Do chọn sai chuyên ngành

Nhiều học sinh, dù đã vào Đại học, không đam mê với những gì đang học, dẫn đến chán nản, chỉ học một mình, bỏ học thường xuyên.

Một phần do em không có định hướng khi chọn ngành, nghe theo lời khuyên và mong muốn của gia đình, chọn những ngành “thời thượng” với hy vọng sau này dễ xin được việc “hot”. Hậu quả là việc học chẳng đi đến đâu, bản thân không có ý chí, một số bạn còn học đối phó, miễn sao có tấm bằng tốt nghiệp.

Vậy có nên học đại học hay không?

Dẫu biết rằng mỗi người đều có lý do riêng để quyết định có nên hay không vào đại học, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, không thể không đồng ý rằng Đại học luôn là môi trường đáng để suy nghĩ. Bởi vì:

Đại học là môi trường tin cậy của nhiều nhà tuyển dụngbằng chứng là có nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp vẫn được nhà tuyển dụng chú ý.

Chất lượng đào tạo trong các trường đại học ngày một nâng caocải tiến, nâng cấp, cập nhật nhanh chóng, thường xuyên sách giáo khoa mới cả trong và ngoài nước.

Vào Đại học vẫn có nhiều cơ hộiVào Đại học vẫn có nhiều cơ hội

Ngoài ra, tại Trường, các bạn thường xuyên tham gia các buổi thực tế, hướng nghiệp, giúp sinh viên có nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng, cọ xát với công việc mà mình mong muốn trong tương lai, có nhiều cơ hội tốt để gặp được những nhà tuyển dụng mà mình hằng mơ ước, từ đó có động lực để phấn đấu nhiều hơn.

Minh chứng cho điều này là đã có rất nhiều người thành đạt khi bước ra từ môi trường đại học như:

  • Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup – được coi là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, anh được chọn sang Moscow (Nga) học tại Đại học Mỏ – Địa chất và theo học ngành địa kinh tế.

  • Tỷ phú Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Anh tốt nghiệp kỹ sư trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

  • Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thế Kỷ CEN GROUP; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành cơ khí luyện kim, Thạc sỹ quản trị kinh doanh, Khoa Quản trị Kinh doanh, Viện Công nghệ Châu Á.

  • Đánh dấu Zuckerberg – Mark Zuckerberg đồng sáng lập mạng xã hội Facebook khi còn là sinh viên Đại học Harvard năm 2004. Ở tuổi 34, Zuckerberg hiện có tài sản trị giá 64,7 tỷ USD, theo Bloomberg và là người điều hành mạng xã hội này. lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng.

Không có bằng đại học có xin được việc không?

Mặc dù học Đại học sẽ giúp bạn xin việc dễ dàng hơn nhưng vẫn có nhiều ngành nghề và công ty không yêu cầu bằng cấp. Đổi lại, bạn sẽ có thể nhận được mức lương ban đầu thấp.

Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung kiến ​​thức chuyên môn của mình bằng các khóa đào tạo học nghề mà bạn yêu thích. Đây sẽ là một điểm cộng khi bạn đưa nó vào sơ yếu lý lịch của mình.

Không cần bằng đại học vẫn có thể xin việcKhông cần bằng đại học vẫn có thể xin việc

Như vậy với những thông tin trên, chúng ta không thể phủ nhận môi trường đại học luôn là bệ phóng cho những nhân tài. Hãy cố gắng trau dồi thêm kỹ năng, hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh thì dù học ở trình độ nào bạn vẫn đạt được thành công nhất định trong công việc.

Bài viết được tổng hợp một số thông tin từ báo chí và quan điểm riêng của tác giả.

thuthuatcaidat.com

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này Câu hỏi muôn thuở: Ra trường không có việc làm thì làm gì? tại thuthuatcaidat.com Bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới hi vọng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.