Sức đề kháng của doanh nghiệp là có hạn, nếu không “vùng lên” kịp thời chắc chắn sẽ đồng loạt bước vào giai đoạn “ngạt nước, tắt thở”.

0
(0)

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp đầu tư phát triển BĐS đồng loạt rơi vào tình trạng “nghẹt thở” trong thời gian dài, như “người sắp chết đuối”. Dù đã cố gắng loại bỏ dần các tác nhân làm giảm cân nhưng vẫn không đủ sức để có thể vươn lên.

Hình minh họa. Nguồn: nhân viên

Trong báo cáo đặc biệt ” Thực trạng sức khỏe thị trường bất động sản Việt Nam Công bố mới đây, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, từ đầu năm 2022, Chính phủ đã tạo ra những chiếc “phao” để cứu thị trường và doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tiếp cận được doanh nghiệp để họ bấu víu, tạo đà vùng lên.

Sức đề kháng của các doanh nghiệp là có hạn, nếu không kịp thời “chỗi dậy” chắc chắn sẽ đồng loạt bước vào giai đoạn “ngạt nước, tắt thở”.báo cáo đọc.

Minh chứng cụ thể cho thực trạng này, VARS chỉ ra, trong 5 tháng đầu năm nay có 554 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS thành lập mới giảm 61,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 1.744 doanh nghiệp.

Quý I/2023, doanh thu của các doanh nghiệp BĐS giảm 6,46% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế giảm 38,6% so với cùng kỳ năm 2022. Tồn kho lớn, chủ yếu từ các dự án xây dựng dở dang buộc phải tạm dừng do doanh nghiệp không còn đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai dự án.

Bối cảnh này khiến nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh quy mô nhân sự. Số liệu từ 20 doanh nghiệp BĐS có tổng tài sản lớn nhất tính đến 31/12/2022 cho thấy, có tới 6 doanh nghiệp phải cắt giảm đáng kể nhân sự trong năm 2022.

Đáng chú ý nhất là Tập đoàn Đất Xanh và công ty con là Đất Xanh Services khi lần lượt cắt giảm 41% và 45% nhân sự trong năm 2022. Các doanh nghiệp còn lại có mức cắt giảm nhân sự đáng kể là Novaland với 20%, Sunshine Homes với 16% và An Gia với 29%.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam: Sức doanh nghiệp có hạn, nếu không "vươn lên" trong thời gian, nó chắc chắn sẽ lên sân khấu "sặc nước, tắt thở" đồng loạt - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS – cầu nối giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng bị đặt vào thế khó khi thị trường không có sản phẩm, thiếu khách hàng.

Thế khó đến từ hai hướng, như một điểm dừng trước và một điểm dừng sau, khiến doanh nghiệp không có cơ hội “quay đầu”, bị dồn vào thế hoang mang, bấp bênh, khó vùng vẫy.,” báo cáo VARS mô tả.

Kết quả khảo sát của VARS với các sở giao dịch thành viên cho thấy, hơn 90% doanh nghiệp ghi nhận doanh thu quý I/2023 sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 39% doanh nghiệp giảm từ 20% – 50% và 61% doanh nghiệp giảm trên 50% so với cùng kỳ. Thậm chí, một số doanh nghiệp dưới 100 lao động có mức giảm doanh thu lên tới 70% – 80%.

Hơn 40% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản trong cuộc khảo sát cho biết họ buộc phải cắt giảm 10% – 20% lương nhân viên. Hơn 44% doanh nghiệp thừa nhận phải giảm quy mô nhân sự để tránh giảm lương.

Theo số liệu của VARS, nếu tình hình thị trường tiếp tục khó khăn, 23% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động đến hết quý III/2023, 43% có thể tồn tại đến hết năm 2023.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh sang phân khúc cho thuê mang lại doanh thu tốt, thậm chí tăng 200% so với quý I/2022 và 150% so với cuối năm 2022.

Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách giúp doanh nghiệp giãn, hoãn nợ, kéo dài thời gian trả nợ như Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Thông tư 02/2023/TT-NHNN…

Tuy nhiên, VARS cho rằng những chính sách này chỉ hỗ trợ doanh nghiệp ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, lãi suất vẫn ở mức cao đối với khả năng chịu đựng của doanh nghiệp dù đã giảm nhẹ vào đầu năm nay.

Áp lực lãi suất khiến sức khỏe các doanh nghiệp vốn đã yếu càng suy giảm. Bản thân doanh nghiệp hiện thiếu vốn sản xuất, đầu tư, kinh doanh, doanh thu sụt giảm nhưng vẫn phải gánh nhiều khoản chi phí.

báo cáo VARS đọc.

Về giải pháp, VARS đề xuất theo từng nhóm doanh nghiệp khó khăn:

– Đối với doanh nghiệp còn nguồn lực: Khẩn trương thí điểm phê duyệt, trực tiếp tháo gỡ vướng mắc, đưa doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ. Ưu tiên các dự án cấp bách, phù hợp với nhu cầu thực.

– Đối với doanh nghiệp yếu kém, không có năng lực triển khai dự án nhưng đã cơ bản hoàn thiện thủ tục pháp lý: Tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối nhà đầu tư với nhà đầu tư để kêu gọi đầu tư. đầu tư hoặc M&A.

– Đối với các doanh nghiệp có dự án tồn đọng nhiều vướng mắc, trong khi không còn nguồn lực để triển khai dự án: Nhà nước có biện pháp hỗ trợ, thực hiện việc “mua lại” dự án. Sau đó, hoàn thiện thủ tục các tồn tại rồi tiến hành đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư mới.

Đồng thời, VARS kiến ​​nghị tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ triệt để vướng mắc chung cho toàn thị trường bằng những nghị định, chính sách sát thực, cụ thể, hướng đến đúng những gì thị trường đang kỳ vọng. Có chính sách hỗ trợ gia hạn nộp thuế doanh nghiệp & thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm thuế…


Minh Anh

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.