Thay vì tức giận bỏ việc, người khôn làm 3 điều này sẽ đạt được điều mình muốn

0
(0)

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng cứ 20 người thì có 1 người sẽ bỏ việc nếu họ phát hiện ra mức lương của mình thấp hơn so với đồng nghiệp.

Tính minh bạch về bồi thường là bắt buộc đối với người sử dụng lao động, điều này mang lại một số lợi ích, bao gồm trả lương công bằng và đàm phán thành công hơn trong quá trình tuyển dụng.

Theo công ty phân tích con người Visier, điều này cũng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực như sự không hài lòng và nhiều doanh thu hơn, khi nhân viên “phát hiện ra sự bất bình đẳng” giữa họ.

Nó giải thích sự chênh lệch về tiền lương có thể xảy ra khi tiền lương của những nhân viên lớn tuổi không theo kịp thị trường – trong khi những nhân viên mới hơn được trả theo mức giá thị trường.

Trao đổi với CNBC, bà Andrea Derler, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường tại Visier cho biết, việc nén lương không phải là điều mới mẻ. Nén lương có nghĩa là, trong khi các công ty luôn hạn chế tăng lương cho nhân viên cũ, họ trả lương cao hơn để thu hút nhân tài mới. Do đó, khoảng cách lương giữa nhân viên lâu năm và nhân viên mới tiếp tục được thu hẹp.

“Bất bình đẳng về tiền lương luôn là một thực tế nhưng đôi khi nó bị che giấu khiến người lao động không hay biết về mức lương của đồng nghiệp. Sự minh bạch về tiền lương đang thay đổi điều này,” cô nói thêm.

Vô tình biết đồng nghiệp được trả nhiều hơn: Thay vì tức giận bỏ việc, người khôn ngoan làm 3 điều này sẽ đạt được điều mình muốn - Ảnh 2.

Nguồn hình ảnh: Internet

Nguyên nhân chênh lệch lương, thưởng Thất nghiệp đang gia tăng

Báo cáo mới của Visier dựa trên khảo sát dữ liệu từ 18 triệu hồ sơ nhân sự từ 75 quốc gia. Kết quả cho thấy, nếu doanh nghiệp không nhận diện và chậm giải quyết các tác động của việc nén lương thì số lượng đơn xin thôi việc sẽ tăng nhanh hơn.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2022 từ ResumeBuilder.com, cứ 20 công nhân ở Hoa Kỳ thì có khoảng 1 người sẽ nghỉ việc nếu họ phát hiện ra mình kiếm được ít tiền hơn đồng nghiệp.

Để giải quyết vấn đề đó, các công ty nên thực hiện điều chỉnh lương, thay vì tăng lương hàng năm theo chu kỳ, bà Derler nói.

Bất kỳ hình thức công nhận, cơ hội phát triển hoặc đánh giá cao nào cũng có tác dụng tương tự, nhưng điều chỉnh lương là cách hiệu quả hàng đầu để giữ chân các thành viên hiện tại.

“Tỷ lệ phần trăm tăng lương của nhân viên được xác định bằng cách xem xét nhiều yếu tố, chẳng hạn như khả năng đáp ứng các mục tiêu tài chính hàng năm của công ty, cũng như hiệu suất của cá nhân và công ty,” Derler nói. nhóm.”

“Tuy nhiên, việc điều chỉnh lương thường nhắm vào các cá nhân trong các bộ phận nhỏ, dẫn đến nguy cơ nhân viên bị sa thải,” bà Derler nói.

Visier phát hiện ra rằng những nhân viên có lương không được điều chỉnh trong vòng sáu tháng có khả năng nghỉ việc sớm cao hơn 1,8 lần so với những người nhận được sự điều chỉnh trong tháng đầu tiên. Ngoài ra, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở những nhân viên không nhận được sự điều chỉnh nào trong 12 tháng.

Bà Derler nói: “Điều quan trọng là phải trấn an các nhân viên cũ rằng họ vẫn được đánh giá cao và công nhận, mặc dù có thêm nhân viên mới.

Các yếu tố cạnh tranh và các mối đe dọa tiềm tàng

Visier cho biết sự khác biệt về tiền lương có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố, chẳng hạn như kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm, mức lương trước đây và kỹ năng đàm phán.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các công ty phải xem xét điều chỉnh cho những nhân viên đã gắn bó lâu dài với công ty.

“Thực tế cho thấy, khi có thành viên mới gia nhập tổ chức, các thành viên hiện tại ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có việc sắp xếp lại công việc, trách nhiệm. Họ cũng dành thêm thời gian để đào tạo và hướng dẫn những người mới,” bà Derler nói.

Cô ấy nói thêm, ngay cả khi một người mới tham gia có thâm niên cao hơn và do đó được trả nhiều tiền hơn, điều đó có thể khiến các nhân viên hiện tại đặt câu hỏi về vị trí và mức lương của họ. Điều này cũng dập tắt hy vọng thăng tiến hiện có của các thành viên trong nhóm, những người đã đảm nhận vai trò này trong một thời gian dài. Sự gia nhập của những người mới vào các vị trí cao hơn hoặc mức lương cao hơn vẫn thể hiện một yếu tố cạnh tranh và đe dọa tiềm tàng.

Vô tình biết đồng nghiệp được trả nhiều hơn: Thay vì tức giận bỏ việc, người khôn ngoan làm 3 điều này sẽ đạt được điều mình muốn - Ảnh 3.

Nguồn hình ảnh: Internet

người bạn Tôi nên làm gì nếu rơi vào hoàn cảnh đó?

Bà Derler nói: “Khi đề cập đến sự khác biệt về lương giữa bạn và đồng nghiệp, sự thất vọng là điều dễ hiểu.

Thay vì bày tỏ sự tức giận, ghen tị hoặc vội vàng bỏ cuộc, cô Derler đưa ra ba lời khuyên cho những người gặp phải tình trạng này.

1. So sánh mức lương của bạn với thị trường

Bạn có thể thu thập thông tin từ thị trường lao động, bao gồm mức lương trung bình cho vị trí công việc hiện tại, thông qua các nền tảng tìm kiếm việc làm nổi tiếng. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá giá trị của mình tại công ty và các tổ chức tương tự.

2. Chứng minh giá trị của bạn với công ty

Lập danh sách công việc của bạn đã đóng góp như thế nào vào sự thành công của nhóm và công ty trong những năm qua. Thay vì liệt kê những công việc thông thường hàng ngày, hãy chỉ ra những điểm khác biệt tích cực.

3. Học cách đàm phán thân thiện với cấp trên

Dựa trên thông tin bạn đã thu thập được ở các bước trước, hãy đưa ra mức tăng lương mà bạn hài lòng, nêu rõ ràng và chắc chắn, sử dụng danh sách thành tích cá nhân của bạn làm cơ sở.

Hãy tự tin vào giá trị của bản thân, sau đó hãy để cấp trên của bạn nhận ra điều này.

*Nguồn: CNBC


Theo Thùy Linh

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.