Thời xưa không có bàn chải đánh răng, con người làm gì để vệ sinh răng miệng? Hóa ra cổ nhân rất thông minh

0
(0)

Sử dụng cành cây làm sạch răng

Theo như nghiên cứu của các nhà khảo cổ, trước kia chưa có kem đánh răng, người xưa vẫn có nhiều phương pháp để chăm sóc răng miệng. Ví dụ, trong thời kỳ cổ đại và phong kiến tại Trung Quốc, họ thường dùng ngón tay để chà xát lên răng hoặc sử dụng cành cây như công cụ.

Căn cứ vào các ghi chép của triều đại nhà Tùy và nhà Đường cho thấy, người xưa thường dùng cành liễu thay cho bàn chải đánh răng. Họ sẽ lấy một cành liễu thẳng, tạo thành hình dạng bàn chải, ngâm nước trong miệng, sau đó chà sát từ trong ra ngoài. Đôi khi, họ cũng kết hợp với bột răng để tăng hiệu quả làm sạch.

Dùng nước súc miệng từ các loại thảo dược

Theo các tài liệu ghi lại, có thể thấy từ thời Xuân Thu con người thường sử dụng nước muối, trà, rượu hoặc giấm để súc miệng.

Thế hệ trước đã bắt đầu sử dụng bàn chải – từ thời nhà Tống. Họ sử dụng lông đuôi ngựa gắn trên cành cây để tạo thành “bàn chải” đánh răng.

ban_chi_anh_rng

Tất nhiên, người xưa không chỉ dừng ở việc đánh răng, mà còn sử dụng các loại sản phẩm tự nhiên khác để đảm bảo hơi thở được thơm tho. Vào thời kỳ nhà Minh, tư liệu lịch sử đã ghi chép về việc người xưa sử dụng bột đánh răng. Loại bột này có vai trò kép là làm sạch răng và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng.

Thành phần chính của loại bột làm sạch răng là tạo giác, sinh khương (gừng tươi), thăng ma, địa hoàng, hạn liên, hòe giác, tế tân, hà diệp và thanh diêm đã được nghiền nhỏ và sử dụng để làm sạch răng.

Các loại thảo dược này mang đến tác dụng hiệu quả hạn chế gây mùi, làm dịu cảm giác nóng trong miệng, loại bỏ vết ố trên răng và bảo vệ răng khỏe mạnh. Tùy từng thời kỳ thì thành phần của bột đánh răng cũng có thay đổi.

Cùng tìm hiểu dụng cụ kì thú mà người xưa vẫn dùng để làm sạch răng trước khi chiếc bàn chải đánh răng xuất hiện.

Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng những người bộ tộc sống trong rừng hay người cổ đại xưa kia làm sạch răng thế nào không – khi họ không có bàn chải đánh răng, cũng như kem đánh răng nữa chứ.

Sự ra đời của bàn chải đánh răng

Ngược dòng lịch sử, các nhà khoa học phát hiện ra rằng người Ai Cập cổ đại xưa thường dùng cây gậy nhai để làm sạch răng mình.

nguoi xua danh rang nhu the nao

Cây gậy nhai (hay gỗ nhai) được cho là “tổ tiên” của chiếc bàn chải đánh răng ngày nay. Cụ thể, người Ai Cập xưa đã dùng các cành gỗ nhỏ, vót nhọn 1 đầu để xỉa răng với công dụng như chiếc tăm bây giờ. Khi chiếc đầu này bắt đầu bị tòe, họ đã tẽ tẽ chúng ra và dùng để chải răng.

Cây gậy nhai (hay gỗ nhai) được cho là “tổ tiên” của chiếc bàn chải đánh răng ngày nay.Cây gậy nhai (hay gỗ nhai) được cho là “tổ tiên” của chiếc bàn chải đánh răng ngày nay.

Không chỉ chải răng, người Ai Cập xưa còn biết kết hợp với bột đá bọt và chất có tính chua để làm sạch răng miệng. Đây được cho là nền tảng của sự xuất hiện bàn chải, kem đánh răng sau này.

Được biết, giới khảo cổ học đã phát hiện ra khá nhiều dấu vết của những cây gậy nhai này trong ngôi mộ của người Ai Cập cổ. Chính vì thế họ tin rằng người Ai Cập xưa đã dùng gỗ nhai như 1 cách để vệ sinh răng.

Và ngạc nhiên hơn nữa, đó là tại 1 số khu vực ở châu Phi hiện nay, đặc biệt là các bộ tộc ít người sống biệt lập, họ vẫn sử dụng những khúc gỗ nhai (có tên là Miswak) này để chải răng.

Chỉ khác rằng, họ chọn cành gỗ nhỏ của cây Peelu (hoặc cây Arak), đôi khi là cây óc chó hay olive để làm sạch “bộ nhá” của mình.

Theo nghiên cứu các cành cây này giết chết vi khuẩn gây bệnh nướu răng, chống lại mảng bám tốt hơn, từ đó làm sạch răng mà lại an toàn.

khong-co-ban-chai-va-kem-danh-rang-nguoi-trung-hoa-xua-ve-sinh-rang-mieng-nhu-the-nao-2-1657771877262-16577718777551793850526

Khi đầu bàn chải bẩn hoặc bị rối, họ sẽ cắt bỏ phần đó và bắt đầu với 1 chiếc đầu “bàn chải” mới.Khi đầu bàn chải bẩn hoặc bị rối, họ sẽ cắt bỏ phần đó và bắt đầu với 1 chiếc đầu “bàn chải” mới.

Để sử dụng Miswak, đầu tiên họ lột hoặc nhai vỏ cây khoảng 1,2cm ở phần đầu. Sau đó, nhai phần đầu thanh gỗ sao cho các sợi bắt đầu tách ra. Họ sẽ dùng phần xơ này chải răng như 1 chiếc chải đánh răng thông thường.

Khi đầu bàn chải bẩn hoặc bị rối, họ sẽ cắt bỏ phần đó và bắt đầu với 1 chiếc đầu “bàn chải” mới. Lúc không sử dụng, họ sẽ ngâm đầu thanh Miswak vào nước hoa hồng để làm sạch.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.