Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây duối 4.300 tuổi, dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng không bán chỉ vì một lý do

0
(0)

Theo Zhihu, chủ nhân của cây sanh quý dài 11m này đã mua với giá hơn 56 tỷ đồng. Ông lão người Trung Quốc này còn chi thêm 10 tỷ đồng để chở về nước.

Ở vùng núi Vân Nam – Quy – Xuyên (Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên) Trung Quốc có rất nhiều loại cây quý hiếm nhưng Kim Tơ Nam Mộc có lẽ là loài cây nổi tiếng nhất. Đặc biệt, ở Quý Châu có một số cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi với kích thước khổng lồ.

Những cây này đặc biệt có giá trị, càng già gỗ càng có giá trị. Mặt khác, vì nó được bảo vệ tuyệt đối và cấm chặt phá nên dù có người trả hàng trăm triệu nhân dân tệ để mua cũng không ai dám bán.

Trong số những cây thông nam già nhất có một cây 4.300 tuổi ở Quý Dương (Quý Châu). Nó được vận chuyển từ nơi khác đến, có người ra giá 250 triệu NDT (hơn 825 tỷ đồng) nhưng chủ nhân vẫn từ chối bán. Điều này càng khiến nhiều người tò mò hơn về nguồn gốc cũng như cách chứng minh về tuổi thọ của cây kim mộc nam này.

Một câu hỏi khác được đặt ra: Cây này luôn được bảo vệ cẩn thận, vậy tại sao lại bị đốn hạ?

Ảnh: Chí Hồ

Theo Zhihu, chủ nhân của cây gõ kiến ​​4.300 tuổi này cho biết, cây có đường kính 2,4m này vốn được trồng ở vùng núi thuộc huyện Đức Giang, tỉnh Quý Châu. Chiều tháng 3/2013, người dân phát hiện cây này bị sét đánh gãy khúc ở giữa, phần còn lại bốc cháy ngùn ngụt, lửa cháy ba ngày ba đêm mới tắt.

Kim tơ Nam mộc là loài cây quý được Trung Quốc can thiệp và bảo vệ, không cho phép ai chặt hạ hay tùy ý khai thác. Tuy nhiên, do cây khổng lồ này bị sét đánh, trở thành mối nguy hiểm cho mọi người nên nó đã được Cục Lâm nghiệp Trung Quốc cấp giấy phép khai thác. 14 năm sau, người chủ hiện tại đã mua cây này với giá 17 triệu NDT (hơn 56 tỷ đồng).

Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây duối 4.300 tuổi, dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng không bán vì một lý do - Ảnh 2.

Ảnh: Chí Hồ

Tại thời điểm bị chặt hạ, cây Kim lụa 4.000 tuổi này nặng 70 tấn. Sau khi cắt tỉa cành và rễ để làm đồ mỹ nghệ, thân cây nặng tới 16 tấn. Sau đó, nó được vận chuyển đến Quý Dương, riêng quá trình vận chuyển đã tiêu tốn gần 3 triệu NDT (gần 10 tỷ đồng).

Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây duối 4.300 tuổi, dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng không bán vì một lý do - Ảnh 3.

Ảnh: Chí Hồ

Chủ nhân của cây cho biết, khi mua cây, anh gần như bán hết đồ đạc trong nhà, thậm chí bán cả 2 căn nhà ở quê mới đủ tiền. Ông cũng cho biết, đây là cây Kim lụa cổ và lớn nhất thế giới – 4.300 năm tuổi. Độ tuổi này không được dự đoán một cách ngẫu nhiên mà được tính toán bằng phép đo carbon-14 (còn được gọi là xác định niên đại bằng carbon phóng xạ hoặc đơn giản là xác định niên đại bằng carbon).

Quá trình này được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia tại Thượng Hải. Kết luận được rút ra thông qua nhận dạng khoa học, chứng chỉ cũng được treo bên cạnh gốc cây để làm bằng chứng.

Sau khi thông tin về cây Kim lụa 4.300 tuổi được lan truyền, nhiều người đã liên hệ với chủ nhân của nó để hỏi mua. Thậm chí, có thương gia đã ra giá 250 triệu NDT (hơn 825 tỷ đồng) nhưng ông lão từ chối bán.

Ông cho rằng đây là báu vật vô giá nên nếu người khác lấy gỗ của cây chỉ để làm đồ đạc, trang trí thì thật đáng tiếc.

Cụ ông bán 2 căn nhà để sở hữu cây duối 4.300 tuổi, dài 11m từng bị sét đánh, thương gia trả hơn 800 tỷ đồng không bán vì một lý do - Ảnh 4.

Ảnh: Chí Hồ

Ông lão cũng cho biết, trong tương lai sẽ xây dựng bảo tàng Kim Tơ Nam Mộc để nhiều người hơn nữa được chiêm ngưỡng loài cây quý hiếm này. Kế hoạch này có ý nghĩa rất lớn đối với anh ấy.

Để chăm sóc loại cây này, gia đình anh phải thường xuyên bảo dưỡng. Cứ 6 tháng, anh lại đánh bóng, sơn lại thùng xe để tránh mưa gió, nắng nóng. Mỗi lần, anh sẽ tiêu từ 60.000 đến 70.000 NDT (198 triệu VND – hơn 231 triệu VND). Điều đầu tiên ông già này làm khi thức dậy là đi vòng quanh cái cây để xem nó có bị hư hại gì không. Anh còn có ý định đăng ký kỷ lục Guiness thế giới cho kho báu này.

(Theo Trihu)


Theo Anh Lê

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.