Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

0
(0)

Bạn đang xem bài viết này Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? tại thuthuatcaidat.com Bạn có thể truy cập nhanh các thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Hiện nay, ngủ trưa được coi là kiểu ngủ trưa phổ biến nhất, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á. Thậm chí, nhiều công ty ở Singapore còn dành hẳn một khu vực “Nap Room” để nhân viên có giấc ngủ trưa thoải mái nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi trên thế giới như Châu Âu, Châu Mỹ… không có thói quen này và cho rằng những người ngủ trưa là lười biếng. Vậy ngủ trưa có cần thiết hay không? Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ngủ trưa có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều người cho rằng nếu bạn không cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc không có thói quen ngủ trưa thì điều này không thực sự cần thiết. Dựa theo Tiến sĩ Jennifer Zaslona – chuyên gia về giấc ngủ, Đại học Massey (New Zealand) giả sử, tôi nghĩ Nếu bạn đã ngủ đủ và đều đặn vào ban đêm thì không cần thiết phải chợp mắt.

Ngược lại, bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, uể oải cố gắng làm việc, không chịu ngủ trưa dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, biến chứng tâm lý, chất lượng công việc giảm sút, bệnh tim mạch…

Bên cạnh đó, khi ngủ trưa bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dựa theo Nhà sinh lý học Shona Halson, Viện Thể thao (Úc), Ngủ trưa sẽ giúp cải thiện hiệu suất, hiệu quả làm việc cũng như tâm trạng. Đồng thời giúp bạn giảm mệt mỏi, minh mẫn hơn, phản ứng linh hoạt, tư duy logic hơn, ngăn ngừa bệnh tim mạch,…

Ngủ trưa có tốt cho sức khỏe không?

Tuy nhiên, Nếu giấc ngủ trưa của bạn không đúng cách, quá lâu thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trong Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 65 tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã đưa ra mối liên hệ giữa giấc ngủ trưa quá dài và các hội chứng chuyển hóa như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao…

Từ đó sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, tiểu đường, đột quỵ,… Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học đánh giá dữ liệu từ 21 nghiên cứu quan sát trên 307.237 người.

Nói ngắn gọn, đối với một người ngủ đủ và đều đặn vào ban đêm thì việc không chợp mắt sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu có thời gian, hãy chợp mắt một chút vì điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngủ trưa thế nào cho đúng?

– Không chỉ các nhà khoa học tại trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ rằng hầu hết các nền y tế trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, ủng hộ Ngủ trưa vừa phải kéo dài từ 20 đến 30 phút để mang lại sự tỉnh táo và sức khỏe tốt.

– Người bạn không nên ngủ sau 16h vì nó có thể làm rối loạn chu kỳ sinh học khiến bạn chóng mặt khi thức dậy. Đồng thời dễ bị khó ngủ, mất ngủ về đêm. Ngủ từ 13-15 giờ là tốt nhất.

>> Xem thêm: Mẹo giúp ngủ trưa ngon mà không hại sức khỏe cho dân văn phòng

Ngủ trưa thế nào cho đúng

– Người bạn Không nằm úp mặt xuống bàn vì có thể dẫn đến thiếu máu não, gây khó thở, tăng “việc làm” cho tim, phổi…

Không ngủ ngay sau khi ăn trưa, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, chất dinh dưỡng khó hấp thu. Tốt nhất là 30 phút sau bữa trưa.

>> Sau khi ăn bao lâu thì nên đi ngủ?

– Bạn có thể đắp chăn mỏng khi ngủ trưa Vì lúc này quá trình trao đổi chất sẽ giảm, nhịp thở chậm lại khiến thân nhiệt giảm xuống. Tuy không bắt buộc nhưng nó sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ.

– Khi bạn thức dậy sau một giấc ngủ trưa, bạn nên ngồi tại chỗ trong khoảng 1-3 phút Hãy để cơ thể tỉnh táo và ổn định trước khi bắt tay vào công việc.

Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ biết được không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể của mình, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải, hãy ngủ trưa đủ giấc.

Nguồn: Báo Thanh niên

xem thêm

>> Uống ngũ cốc chữa mất ngủ

>> Dùng hạt sen chữa mất ngủ đúng cách

>> Cách chọn và sử dụng sáp thơm cho phòng ngủ

Kinh nghiem hay Thcstrandangninhd.edu.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? tại thuthuatcaidat.com Bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới hi vọng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.