Trên bàn ăn không nên có 3 món dù biết vẫn dễ rước tai họa vào nhà

0
(0)

Trên bàn không bao giờ nên có 3 món ăn

Người xưa có câu: Trên bàn có 3 món, không nói món nào nên kiêng, không nên bày trên bàn. Ý nghĩa của câu nói này nhằm nhắc nhở rằng khi sống trong những ngôi nhà khác nhau, gia chủ nên chú ý đến số lượng món ăn trên bàn.

Theo quan niệm của người xưa, không nên dùng số lẻ để bày bát đĩa, đặc biệt là số 3. Bởi con số này không mang ý nghĩa tốt lành. Số 3 nó ám chỉ sự xa cách, luôn cô độc. Vì vậy, khi đãi khách đến nhà nên mang theo những món ăn có số bao trùm như 6, 10…

Lý do là vì những điều tốt đẹp luôn song hành với nhau. Nhưng những điều tốt đẹp sẽ được lặp lại nhiều lần, may mắn sẽ đến. Số chẵn từ lâu đã tượng trưng cho sự cân bằng, hài hòa của âm dương, tràn ngập may mắn.

Ý nghĩa của số 3

Vì sao ngày xưa người ta kiêng con số 3 mà không phải những con số khác?

Tổ tiên nhắc nhở: Trên bàn không nên bày 3 món, biết vẫn dễ rước tai họa vào nhà

Theo những người lớn tuổi, số 3 thường xuất hiện trong các hoạt động lễ nghi của người xưa. Con số này luôn mang không khí u uất, số 3 cũng được sử dụng trong những ngày có tang.

Lễ vật cúng trời đất, người ta cũng chọn 3 món để cúng. Sau này, người ta còn dùng nó để cúng cho người chết. Khi đó, người ta sẽ đặt 3 bát thức ăn lên bàn thờ, trước mộ. Cứ như vậy hình thành thói quen, người ta thường dùng 3 bát ăn hình tam giác để cúng tổ tiên.

Tổ tiên nhắc nhở: Trên bàn không nên bày 3 món, biết vẫn dễ rước tai họa vào nhà

Bên cạnh đó, số 3 thường được dùng để dâng hương trong chùa. Ba nén nhang tượng trưng cho tam tầng, tam thiên, tam địa và nhân.

Vì vậy, số 3 mang tính văn hóa sâu sắc, hòa nhập vào mọi mặt đời sống con người. Vì vậy, khi người thân, bạn bè đến thăm không nên bày 3 món trên bàn. Người khách cũng cảm thấy mình bị chủ nhà nói xấu. Từ đó, hai bên xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi không đáng có.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.